• Giới thiệu Tuyển dụng Liên hệ
 • HL + ZALO : [0909 266 116 - 0938 346 493 MIỀN NAM] - [0982 358 884 - 0904 556 333 MIỀN BẮC]
 • Thiết kế và lắp đặt đèn trang trí ngoại thất (Phần 4)

  Quá trình từng bước:

  Thiết kế

  1. Hãy tham khảo một mẫu đồ án thiết kế cảnh quan hoặc cách xử trí và phác thảo một kế hoạch quy mô trên biểu đồ. Bao gồm nhà ở, công trình kiến trúc khác, lối xe vào nhà, lối đi bộ, bậc thang, cây lớn, vườn hoa, cây mẫu, v.v.. như minh họa dưới đây.

  2. Chọn các tiêu điểm mong muốn - lối vào, một cây lớn, đài phun nước, hoặc điểm đặc trưng cần quan tâm khác trong cảnh quan. Chọn không quá hai khu vực trọng tâm và phác thảo chúng vào kế hoạch.

  3. Chọn các khu vực đi lại nhiều, chẳng hạn như đường lái xe vào, lối đi, sàn, và các bậc thang cần được chiếu sáng. Xác định ánh sáng và các hiệu ứng cần thiết cho các khu vực này, sử dụng một đèn pin, sau khi mặt trời lặn, để kiểm tra vị trí và các hiệu ứng chiếu sáng. Ví dụ, đường đi bộ thường đòi hỏi ánh sáng thấp, dàn trải theo chiều ngang hai bên con đường.

  4. Chọn các loại đèn ngoại thất phù hợp nhất với phong cảnh từ một cửa hàng đèn trang trí ngoài trời. Có rất nhiều đèn ngoại thất để lựa chọn, với một loạt các công suất và bán kính đèn. Những đèn ngoại thất này bao gồm đèn chiếu điểm, đèn pha, đèn đường, đèn trụ và đèn cổng, đèn dưới nước, và nhiều hơn nữa.

  5. Xác định vị trí và khoảng cách đối với từng loại đèn dựa trên nhu cầu ánh sáng của bạn, và vẽ sơ đồ chúng để chia theo kế hoạch. Hình vẽ minh họa dưới đây bao gồm đèn lối đi bộ hiển thị là dấu chấm duy nhất và đèn downlight hiển thị là vòng tròn có chấm.

  6. Xác định vị trí nguồn điện của bạn và xác định tổng chiều dài của dây bạn cần phải cung cấp tất cả các đồ đạc. Chạy dây để chúng không gây cản trở cảnh quan bình thường, hoặc các vật cản như các ống dẫn, đồng hồ nước, dây cáp, cây bụi và cây. Hãy nhớ rằng với hầu hết các hệ thống, nhiều đèn ngoại thất có thể được chạy cùng một cáp. Dây đôi cỡ 12 là tiêu chuẩn, nhưng dây cỡ 10 và dây cỡ 8 cũng được sử dụng khi điện trở là một vấn đề do chạy dây dài hoặc quá nhiều đèn được gắn. Hầu hết đèn trang trí ngoại thất sử dụng nguồn điện 240 volt, được chuyển đổi sang một hệ thống 12-volt an toàn hơn nhiều thông qua việc sử dụng một biến thế.

  7. Chọn một vị trí cho máy biến thế và điều khiển dễ dàng sử dụng, nằm gần nguồn điện, và gần nơi các đèn ngoại thất sẽ được gắn. Dây nên bắt đầu và kết thúc tại biến thế tạo ra một hoạt động lặp. Tránh dây thẳng chạy hơn 30 mét và chạy lặp hơn 60 mét.

  8. Tính toán quy mô cần thiết của máy biến thế cần thiết dựa trên tổng công suất của các đèn trang trí. Nhiều hơn một biến thế có thể là cần thiết phụ thuộc vào quy mô của hệ thống. Từ ví dụ trên, chúng ta cần 9 đường đi và 2 đèn downligt cố định. Đèn downlight được minh họa dưới đây.

  Các tính toán sau đây được sử dụng để xác định kích cỡ của máy biến thế cần thiết cho công trường của chúng tôi ví dụ ở trên :

  9 đèn đường           x 18W          = 162W

  2 đèn downlight       x 50W          = 100W

                                                         262W

  Một biến thế 300-watt sẽ là đủ để cung cấp cho hệ thống chiếu sáng này, tuy nhiên một biến thế lớn hơn có thể được cho phép mở rộng thêm. Công suất bổ sung của biến thế không được vượt quá một phần ba tổng công suất cần thiết. Máy biến áp có thể dao động từ 150-watt tới 900 watt. Đối với ví dụ này, biến áp có thể được đặt gần nguồn điện cùng với bộ điều khiển để dễ dàng sử dụng. Bộ điều khiển có thể sắp xếp từ công tắc đơn để điều khiển và cảm biến phát ánh sáng tự động khi đến giờ. Các loại của bộ điều khiển sẽ phụ thuộc vào mong muốn của chủ nhà.

   

  (Còn tiếp)

   

  Theo http://www.sustland.umn.edu

  Bài viết khác