Lợi ích của việc sử dụng đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED ngày càng được ưa chuộng sử dụng thay thế cho các loại đèn truyền thống nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về 5 lợi ích chính khi sử dụng đèn tuýp LED:

 

Hiệu suất năng lượng cao của đèn tuýp led

Tiết kiệm điện năng

Đèn tuýp LED sử dụng điện ít hơn khoảng 50% so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Do đó, việc chuyển đổi sang đèn LED sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện, đặc biệt là đối với những không gian có nhu cầu sử dụng đèn liên tục trong thời gian dài.

Theo ước tính, nếu thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, mỗi năm cả nước có thể tiết kiệm được tới 3,9 tỷ USD tiền điện. Con số này thực sự rất lớn.

Phát sáng theo hướng xác định

Đèn tuýp LED có khả năng phát sáng theo một hướng cụ thể thay vì toả sáng đều khắp các hướng giống như đèn huỳnh quang. Đặc tính này giúp hạn chế lãng phí ánh sáng và năng lượng.

Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cần ánh sáng chiếu xuống một khu vực cụ thể, đèn LED có thể đáp ứng chính xác nhu cầu đó mà không làm lãng phí ánh sáng cho các khu vực xung quanh.

Tuổi thọ cao

Ít hỏng hóc, thay thế

Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn tuýp LED chất lượng là khoảng 30.000 - 50.000 giờ, thậm chí có những loại đèn có tuổi thọ lên tới 100.000 giờ. Con số này gấp nhiều lần so với đèn huỳnh quang thông thường (8.000 - 10.000 giờ).

Nhờ vậy, tần suất thay thế đèn LED ít hơn rất nhiều so với các loại đèn khác. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí nhân công để thay thế đèn cũng như có được hệ thống chiếu sáng ổn định, bền bỉ hơn.

Bảo trì thấp

Do ít xảy ra hỏng hóc, bảo trì đối với hệ thống chiếu sáng LED cũng trở nên đơn giản và ít tốn kém hơn. Bạn không cần thay đèn thường xuyên, cũng ít phải kiểm tra, sửa chữa các lỗi phát sinh.

Độ bền cao của đèn tuýp LED cho phép tiết kiệm tối đa các khoản chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, đem lại sự an tâm lâu dài cho người sử dụng.

Hoạt động tốt ở mọi điều kiện nhiệt độ

Duy trì hiệu suất tốt ở nhiệt độ thấp

Ở những khu vực có nhiệt độ thấp, các loại đèn sợi đốt hay huỳnh quang thường giảm hiệu suất chiếu sáng. Ngược lại, đèn tuýp LED vẫn duy trì tốt mức chiếu sáng ở mọi điều kiện nhiệt độ.

Đây là một ưu điểm giúp đèn LED phù hợp để sử dụng cho các kho lạnh, bãi đỗ xe, khu vực ngoài trời, biển quảng cáo,... mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về hiệu suất ánh sáng.

Hoạt động tốt dưới áp lực nhiệt cao

Đèn LED không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao giống như các loại đèn khác. Đèn LED hoạt động ổn định kể cả trong những môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ 45 – 80 độ C.

Khả năng chịu nhiệt tốt giúp đèn tuýp LED phù hợp với hệ thống chiếu sáng sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất có nhiệt độ môi trường cao.

Chống va đập, rung lắc tốt

Không sử dụng vỏ thủy tinh

Công nghệ LED không sử dụng bất kỳ loại vỏ thủy tinh hay sợi tóc nào giống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Thay vào đó, bóng đèn LED được gắn trực tiếp trên mạch in và nối với các dây dẫn điện.

Điều này giúp bóng đèn LED có độ bền cao hơn nhiều so với các loại đèn thông thường, ít bị hỏng hóc khi bị rung lắc hay va đập tác động bên ngoài.

Chịu rung động, va đập tốt

Ngoài ra, đèn LED cũng được thiết kế để có khả năng chống va đập và chịu rung động tốt. Ngay cả khi bị rung lắc mạnh hay bị tác động mạnh bên ngoài, đèn LED vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ưu điểm này giúp đèn LED phù hợp cho các ứng dụng trên các phương tiện giao thông vận tải hay các khu vực có độ rung, va đập cao.

Khởi động nhanh, điều chỉnh độ sáng dễ dàng

Khởi động ngay lập tức

Một nhược điểm lớn của các loại đèn huỳnh quang và đèn halogen là thời gian khởi động lâu. Các loại đèn này cần từ 3 phút trở lên để đạt công suất ánh sáng tối đa khi vừa được bật.

Ngược lại, đèn tuýp LED có thể phát sáng hết công suất gần như ngay lập tức sau khi được bật nguồn. Đây là một tiện ích rất thiết thực đối với người sử dụng.

Dễ dàng điều chỉnh độ sáng

Hơn nữa, việc điều chỉnh độ sáng của đèn LED cũng trở nên vô cùng đơn giản, tiện lợi. Người sử dụng có thể dễ dàng tăng giảm mức sáng cho đèn thông qua bảng điều khiển.

Khả năng điều chỉnh linh hoạt này giúp đèn LED có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu chiếu sáng thực tế, tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng hết công suất.

Kết luận

Như vậy, đèn tuýp LED đang dần thay thế các loại đèn truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội: tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, hoạt động tốt trong mọi điều kiện, khả năng chống va đập cao cùng tính năng điều chỉnh linh hoạt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về lợi ích thiết thực mà đèn LED mang lại. Hãy cân nhắc đầu tư đèn LED để nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí cho hệ thống chiếu sáng của mình.