Đèn năng lượng mặt trời là gì? Công dụng của đèn năng lượng mặt trời

Bảo vệ môi trường, giảm khí thải nhà kính là một trong những đề tài được cả thế giới nói chung và nước ta đang quan tâm. Chính vì lý do đó, hàng loạt các biện pháp cũng như các kỹ thuật mới ra đời nhằm giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng cũng như lượng khí thải phát thải vào môi trường. Một trong những giải pháp ấn tượng nhất có lẽ là việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thông qua những tấm pin mặt trời. Vậy đèn năng lượng mặt trời là gì? Công dụng của chúng ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn năng lượng mặt trời hay còn gọi là Solar light, là một thiết bị chiếu sáng hoạt động theo nguyên lý hấp thụ năng lượng ánh sáng từ mặt trời để chuyển hoá thành điện năng sử dụng. Chính vì thế, đèn chiếu sáng có thể hoạt động mà không cần phải sử dụng nguồn điện lưới. Đèn năng lượng mặt trời được ứng dụng nhiều tại các khu vực không có điện lưới hoặc thường xuyên bị mất điện lưới. Do không cần phải sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp nên đèn năng lượng mặt trời được sử dụng như một công cụ khá tiện dụng để chiếu sáng đường phố, các biển quảng cáo, đèn trang trí hay đèn trong khu vực sân vườn…Đèn năng lượng mặt trời thật sự là một giải pháp thông minh giúp tiết kiệm năng lượng so với các loại đèn sử dụng nguồn điện lưới như hiện nay. Đặc biệt hơn, đèn năng lượng mặt trời cũng là một giải pháp khá thân thiện với môi trường trong thời điểm hiện tại.

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Như đã nói ở trên đèn năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa điện năng từ ánh sáng. Điều này có nghĩa là năng lượng ánh sáng từ mặt trời sẽ được chuyển hoá thành điện năng thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời chịu trách nhiệm hấp thụ ánh sáng, thông qua quá trình quang điện rồi chuyển hoá chúng thành điện năng sử dụng. Các pin tích điện trong tấm pin năng lượng mặt trời đóng vai trò như một nơi để lưu trữ và cung cấp điện cho đèn LED suốt đêm. Ban ngày khi có ánh sáng, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chịu trách nhiệm hấp thụ và lưu trữ năng lượng, khi trời tối hoặc trong môi trường hiếm sáng, bộ điều khiển sẽ ngay lập tức kích hoạt đèn LED để chiếu sáng. Do đó, đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động mà không cần đến mạng điện lưới. Điều này giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện năng cho người sử dụng. Đặc biệt hơn, bộ phận cảm biến ánh sáng cũng được lắp đặt trong tấm năng lượng mặt trời. Chính vì thế đèn có thể tự động bật tắt tùy thuộc vào điều kiện của môi trường xung quanh. Khi ánh sáng giảm dần đèn sẽ tự động bật và sáng liên tục cho đến khi trời sáng hẳn và xuất hiện ánh nắng mặt trời. Lúc này đèn sẽ tự động tắt và tiếp tục quy trình hấp thụ ánh sáng để sạc lại pin. Điều này không chỉ làm tăng tuổi thọ của đèn mà còn giảm đáng kể những tác động xấu đến môi trường.

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Một bộ đèn năng lượng mặt trời đầy đủ sẽ gồm có những bộ phận sau:

  • Pin năng lượng mặt trời: Đây là một bộ phận không thể thiếu và quan trọng nhất của đèn vì nếu không có nó, năng lượng mặt trời sẽ không chuyển đổi thành điện năng để cung cấp cho đèn chiếu sáng được.
  • Bộ điều khiển sạc pin: Đây là bộ phận giúp kéo dài tuổi thọ của đèn vị bộ điều khiển sạc sẽ giúp quá trình năng lượng nạp vào pin không bị quá tải và vượt mức.
  • Bóng đèn LED: là nơi mà ánh sáng phát ra sau khi năng lượng mặt trời được chuyển đổi.
  • Ổ cắm: Bộ điều khiển và bóng đèn sẽ kết nối với nhau thông qua bộ phận ổ cắm đèn.
  • Vỏ bảo vệ bên ngoài: Đây là bộ phận cần thiết giúp bảo vệ các thành phần bên trong không bị ảnh hưởng và tác động từ môi trường bên ngoài. Vỏ bảo vệ đèn thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại.
  • Ngoài ra đèn năng lượng còn bao gồm một số bộ phận khác như, cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng hay công tắc… các bộ phận này dùng để điều khiển hoạt động của đèn.

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng

Do sử dụng năng lượng chuyển hoá từ ánh sáng mặt trời, nên chi phí điện năng sử dụng điện lưới sẽ được giảm đáng kể, điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí hoá đơn tiền điện cho gia đình mà còn giảm gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp.

Thân thiện với môi trường

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời giúp hạn chế được một lượng lớn khí thải gây ô nhiễm môi trường giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Dễ dàng lắp đặt và di chuyển linh hoạt

Như chúng ta đã biết để sử dụng nguồn điện lưới, chúng ta phải tốn khá nhiều chi phí trong quá trình kéo dây điện hoặc kết nối với lưới điện. Tuy nhiên nếu sử dụng đèn năng lượng mặt trời, quá trình này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần lắp đèn tại nơi có nhiều ánh sáng mà không cần phải quá quan trọng các yếu tố về kỹ thuật điện chuyên nghiệp. Không những vậy, do không cần phải kéo dây điện trong quá trình lắp đặt, nên tính linh hoạt của đèn năng lượng mặt trời khá cao. Bạn có thể lắp đặt ở bất cứ nơi nào, bất kỳ vị trí nào, đặc biệt là khu vực chưa có điện lưới.

Tiết kiệm chi phí bảo trì thay mới

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn chúng ta sẽ phải thay mới các loại đèn tại gia đình hay công ty. Chi phí cho mỗi lần bảo trì và sửa chữa là một con số không hề nhỏ. Với tuổi thọ cao, đèn năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều loại chi phí này.

An toàn và giảm thiểu khí nhà kính

Việc sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời giúp chúng ta giảm thiểu lượng khí nhà kính khá lớn thải ra môi trường. Không những vậy do không sử dụng điện lưới nên các rủi ro về điện giật, cháy nổ và các tai nạn về điện khác cũng được giảm thiểu đáng kể.