Tại sao nên sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời?

Thay vì sử dụng các loại đèn truyền thống lắp đặt hai bên đường để chiếu sáng cho con người cũng như phương tiện giao thông lúc về đêm thì ngày nay, nhiều quận huyện thị trấn và thành phố đã chuyển sang sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời. Đèn đường năng lượng mặt trời được lắp trực tiếp trên các cột đèn. Các tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng vào ban ngày và tự động sáng đèn khi trời về đêm.

Không chỉ có hiệu quả cao về mặt kinh tế, đèn đường năng lượng mặt trời cũng vô cùng thân thiện với môi trường. Giải pháp thay thế này đã giúp cho các thành phố lớn cũng như các thị trấn quận huyện tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm và giảm thiểu được các rủi ro liên quan đến an toàn giao thông cũng như trị an đường phố vào buổi tối. Vậy đèn đường năng lượng mặt trời là gì, ưu và nhược điểm của nó ra sao mà lại được sử dụng nhiều đến vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đèn đường năng lượng mặt trời là gì?

Trước khi tìm hiểu ưu nhược điểm của loại đèn này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đèn đường năng lượng mặt trời là gì nhé! Như tên gọi của nó, đèn đường năng lượng mặt trời là một thiết bị chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Thông qua vật trung gian là tấm pin năng lượng, đèn sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời trực tiếp để sản sinh điện dựa trên cơ chế quang điện. Dựa vào bộ cảm biến tự động chiếu sáng được lắp đặt mà đèn sẽ tự động bật sáng vào buổi đêm và tắt vào ban ngày. Nhờ có tấm pin năng lượng dự trữ mà đèn có thể phát sáng liên tục từ 10 - 12 giờ kể cả những ngày mưa.

Nguyên lý hoạt động của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý quang điện. Các tấm pin mặt trời sẽ liên tục đón ánh nắng sau đó chuyển đổi chúng thành năng lượng điện và lưu trữ trong pin. Khác với các loại đèn truyền thống sử dụng điện lưới thông qua dây dẫn điện để đèn phát sáng, đèn đường năng lượng mặt trời trực tiếp lấy dòng điện phát ra từ pin lưu trữ mà không cần thông qua bất kỳ hệ thống dây dẫn nào khác. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các loại đèn đường năng lượng mặt trời ở hai bên đường trong các thành phố lớn, các thị trấn kể cả vùng nông thôn. Đây sẽ là một xu hướng mới và phổ biến trong tương lai gần. Mặt trời là vật chủ phát ra năng lượng, đây được xem là một dạng năng lượng tái tạo và dĩ nhiên nguồn năng lượng này hoàn toàn sạch và bền vững. Theo một chu kỳ khép kín và tuần hoàn, các tế bào quang điện sẽ hấp thụ năng lượng vào ban ngày, lưu trữ chúng và phát ra ánh sáng vào ban đêm, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại hàng ngày, đây cũng chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn đường năng lượng mặt trời.

Ưu điểm ưu việt của đèn đường năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí tiền điện

Đây được xem ưu điểm ưu việt nhất của đèn đường năng lượng mặt trời. Các loại đèn truyền thống sử dụng dây dẫn điện và tiêu hao điện năng tự hệ thống điện lưới, vì vậy nếu muốn thắp sáng cả một con đường dài thì chi phí tiền điện hàng ngày, hàng tháng, hàng năm sẽ là một bài toán cực kỳ nan giải. Trong khi đó, nếu sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời, bài toán kinh tế này sẽ “dễ thở” hơn hẳn. Bởi lẽ, loại đèn này hoạt động theo cơ chế không sử dụng điện năng để cung cấp năng lượng. Vì chúng sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời, mà năng lượng mặt trời thì hoàn toàn miễn phí và bền vững, chính vì thế chi phí tiền điện sẽ được tiết kiệm tối đa và lâu dài. Ở một khía cạnh khác, mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu của đèn đường năng lượng mặt trời khá cao, nhưng bạn đừng quá lo lắng, nếu vẽ ra một bức tranh so sánh giữa chi phí sử dụng đèn năng lượng và đèn truyền thống bạn sẽ thấy rằng chi phí lắp đặt này sẽ được bù đắp, khấu trừ dần theo thời gian bởi vì chúng ta sẽ không cần trả thêm bất kỳ loại chi phí vận hành nào nữa ngoài chi phí lắp đặt ban đầu.

Tiện lợi và dễ sử dụng

Đèn đường năng lượng mặt trời khá dễ sử dụng và tiện lợi. Chỉ cần đặt chúng ở nơi đón nắng trực tiếp thì nó sẽ hoạt động hết công suất mà không cần phải thông qua một hệ thống dây dẫn phức tạp nào cả. Bạn cũng sẽ không cần phải tốn công bật/ tắt đèn vì với hệ thống cảm biến ánh sáng, đèn sẽ tự động tắt sau bình minh và bật sáng khi hoàng hôn xuống.

Lắp đặt dễ dàng

Việc lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời cũng khá dễ dàng và thoải mái. Không cần phải kéo quá nhiều dây dẫn vì bản thân thiết bị của nó đã có sẵn và đầy đủ các linh kiện cần thiết để phục vụ cho việc chiếu sáng về đêm. Chúng ta chỉ cần lắp một trụ với chiều cao phù hợp, sau đó lắp đèn vào là đã có thể sử dụng ngay. Vấn đề quan trọng là, bạn nên chú ý đến vị trí đặt đèn. Vị trí này phải đảm bảo, đèn luôn được hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất để nó có đủ năng lượng để sạc pin và lưu trữ.

Bảo trì đơn giản

Không cần phải bảo trì thường xuyên như một số loại đèn khác, đèn đường năng lượng mặt trời bảo trì đơn giản hơn khá nhiều. Hệ thống hoạt động một cách khép kín nên việc bảo trì chủ yếu là định kỳ lau các vết bẩn, bụi bám và hơi ẩm trên bề mặt. Hệ thống đèn LED bên trong đèn năng lượng cũng có tuổi thọ rất dài, có thể duy trì đến hơn 50.000 ngàn giờ nên không cần phải thay bóng thường xuyên. Tuy nhiên để đèn hoạt động ổn định, bền vững và luôn trong tình trạng tốt nhất, chúng ta nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất về thời gian thay pin.

Nhược điểm của đèn đường năng lượng mặt trời

Chế độ chiếu sáng

Nói về nhược điểm của đèn đường năng lượng mặt trời, đầu tiên phải nhắc đến chế độ chiếu sáng của nó. Ánh sáng của loại đèn năng lượng này sẽ thấp hơn các loại đèn thông thường. Ánh sáng tỏa ra xung quanh cũng có màu hơi xanh. Chính điều này có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng an ninh đường phố vào buổi tối. Cũng có những loại đèn năng lượng có ánh sáng hơn, tuy nhiên đèn càng sáng độ tiêu thụ năng lượng càng nhiều. Chính vì vậy nếu không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày loại đèn này thường chỉ chiếu sáng được trong vài giờ. Mặc dù có những hạn chế nhất định, đèn đường năng lượng mặt trời vẫn được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Để khắc phục tình trạng đèn sáng mờ một số nơi đã chọn cách lắp đặt thêm nhiều đèn năng lượng với mật độ cũng như khoảng cách gần hơn để đảm bảo luôn đủ ánh sáng cung cấp vào ban đêm.

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết

Một điều khá bất tiện nữa khi sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời là nó phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Vào những ngày trời không nắng, trời mưa hay bầu trời u ám, nếu dự trữ không đủ pin thì ánh sáng phát ra từ đèn sẽ hơi yếu hoặc thời gian chiếu sáng sẽ ngắn hơn so với dự kiến ban đầu. Điều kiện không tốt cũng làm ảnh hưởng đến thời gian sạc pin và hoạt động của đèn.