Đèn pha dưới nước – điểm nhấn cho những màn phun nước nghệ thuật

Đèn pha là một thiết bị điện quen thuộc trong trang trí ngoại thất. Nó thường được lắp đặt ở hòn non bộ, dưới bể bơi, những vòi phun nước ở công viên,… Đèn pha dưới nước sử dụng công nghệ đèn LED với nhiều màu sắc, tạo ra hiệu ứng ánh sáng sinh động, thu hút người nhìn.

Cấu tạo đèn pha dưới nước

Tương tự với những bộ đèn thông thường, đèn pha dưới nước cũng có 3 bộ phận chính là bộ nguồn, vỏ đèn và chip LED. Tuy nhiên, được thiết kế nhằm lắp đặt âm nước nên chất liệu tạo ra đèn cũng có những tính năng đặc biệt và phù hợp với chức năng của nó.

+ Chip LED:

Là thành phần quan trọng, liên quan trực tiếp đến hiệu suất ánh sáng và tuổi thọ đèn. Chip LED được sử dụng cho đèn pha dưới nước thường là SMD hoặc COB, những loại này được sử dụng trong hầu hết các loại đèn cao cấp. Chất lượng của đèn và số lượng chip sẽ quyết định chỉ số quang thông và cường độ chiếu sáng của đèn. Tuổi thọ của chip LED cao cấp sẽ kéo dài tuổi thọ đèn và hạn chế sự suy giảm ánh sáng.

+ Bộ nguồn:

Vì đèn lắp âm nước nên cần truyền tải một nguồn điện thấp để bảo đảm an toàn cho con người. Do đó, chúng được thiết kế một bộ phận giảm áp, chuyển nguồn điện xoay chiều 220V thành nguồn một chiều. Nó còn được gọi là chấn lưu. Thiết bị này giúp điện áp ổn định, đèn phát ra ánh sáng liên tục, không bị nhấp nháy. Điện áp sau khi chuyển chỉ còn 12V hoặc 24V nên khi lắp đặt và sử dụng không gây ảnh hưởng đến cong người.

+ Vỏ đèn:

Môi trường nước không nguyên chất sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra. Vì thế, thân đèn phải được chế tạo từ vật liệu cao cấp như inox 304 hay nhựa chống ăn mòn, chống han gỉ, bền trong nước. Bề mặt đèn sử dụng kính cường lực có độ bền cao, ánh sáng truyền qua mạnh mẽ, không bị bào mòn hay oxy hóa. Gioăng cao su được chèn ở tất cả các điểm, đặc biệt là các vị trí trọng yếu. Ốc vít sử dụng cũng là loại cạnh lục giác, tán khít, tuyệt đối ngăn chặn nước xâm nhập vào trong đèn.

Ngoài ra, vì vị trí lắp đặt đặc biệt nên đèn pha dưới nước được đặt thêm tiêu chuẩn IP68 với khả năng chống bụi và chống nước.

Ưu điểm của đèn pha dưới nước

+ Tuổi thọ cao: Đèn LED có thời gian phát sáng cao hơn hẳn đèn dây tóc và đèn huỳnh quang. Ánh sáng của đèn phát ra liên tục, cường độ không thay đổi đến cuối chu kì thì mới bắt đầu mờ dần.

+ Tiết kiệm năng lượng: Nếu đèn thông thường sử dụng 70% điện năng để chuyển hóa sang nhiệt năng thì đèn LED chỉ tốn 30% điện năng chuyển thành các dạng năng lượng khác. Vì thế, sử dụng đèn một thời gian không khiến nhiệt độ phòng tăng lên, ánh sáng phát ra mạnh, không gây đau mắt.

+ Sử dụng vật liệu an toàn với môi trường: Chất liệu là đèn pha dưới nước đều thuộc loại cao cấp, có chất lượng cao, không chứa chất độc hại đối với môi trường nước, không gây ảnh hưởng đến các sinh vật dưới nước và an toàn với sức khỏe con người.

Tính ứng dụng thực tế của đèn pha dưới nước

Đèn LED được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cảnh quan đô thị, công trình công cộng, công trình mang tính chất giải trí. Không chỉ dùng để chiếu sáng, đèn còn được sử dụng để trang trí vì tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm điện năng.

Đèn pha dưới nước có thể đặt ở đài phun nước, bể bơi, hồ cá cảnh, công trình nhạc nước nghệ thuật,… Cực kì tiết kiệm chi phí thay đèn và bảo trì thường xuyên, đèn siêu bền và cho ánh sáng phát ra tuyệt vời!